Cùng luyện Vovinam - Việt võ đạo

  • Bản quyền: Freeware
  • Kích thước: 808 KB
  • Yêu cầu: Windows 2000 / XP / 2003 / Vista
  • Nhà phát hành:
  • Đăng bởi: Tech24.soft
  • Ngày cập nhật: 27/07/2008
  • Bình luận:
Vote104
1692
QA code Cùng luyện Vovinam - Việt võ đạo

Vovinam Việt Võ Đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938, trên cơ sở võ học cổ truyền Việt Nam, đồng thời ông đề ra chủ thuyết "Cách mạng Tâm Thân" để thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân, và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần.

Vovinam là cách viết tắt của cụm chữ Võ Việt Nam để dễ đọc. Bên cạnh việc tập luyện võ thuật, binh khí, các võ sinh còn tập luyện nhuyễn công, khí công và coi trọng việc trau dồi nhân tính. Vovinam có đòn bay cao kẹp cổ nổi tiếng, luôn có mặt trong các buổi biểu diễn.

Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam Việt Võ Đạo được phát triễn qui mô và rộng lớn nhất với nhiều môn sinh ở nhiều nơi trên thế giới như Ba Lan, Bỉ, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ, Maroc, Na Uy, Nga, Pháp, Romania, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Singapore, Uzbekistan, Thailand, Ý, Úc, Việt Nam v.v.

Võ thuật:


Vovinam bao gồm phần võ thuật như những thế đấm, đá, gạt, đỡ, lao, gối, chỏ, vật, đòn chân v.v. và phần binh khí như việc sử dụng và chống đỡ kiếm, đao, côn, thương, dao găm, súng ngắn, súng dài v.v. Tiếp đó là việc luyện tập ngạnh công, nhuyễn công, khí công giúp dưỡng sinh và bảo tồn sức khỏe.

Đòn thế Vovinam được đưa vào hệ thống "Một phát triển thành Ba" nên tất cả các đòn thế được tập luyện từ thế căn bản (tấn công, phản đòn, khóa gỡ...), qua đơn luyện (quyền pháp, chiến lược...) và đến các dạng đa luyện (song luyện, đối luyện, tam đấu, tứ đấu...). Võ thuật Vovinam đa dạng và thức thời, phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Võ Đạo:

Chủ thuyết Cách Mạng Tâm Thân chịu ảnh hưởng sâu đậm của triết học, là phần thực dụng của vũ trụ quan, nhân sinh quan của Việt Võ Đạo, nhưng không phải là triết học, và không bị ảnh hưởng của nhị nguyên luận. Chủ thuyết giáo dục người Việt mới, về tâm và thân. Đó không phải là lý thuyết, mà là ứng dụng thực tế vào mọi sinh hoạt võ học, với các định lý: tâm thân phối triển, cương nhu phối triển, tri hành phối triển, việt ngã, độ tha, và thăng hóa, cả tâm hồn và thân chất, để truyền thông, nghị lực mới với các thế hệ môn sinh kế tục, đòi hỏi tính kiên trì để học, hỏi, hiểu, và hành.

Môn sinh Vovinam luôn tự thực hiện cuộc cách mạng Tâm Thân để phát triển toàn diện về tâm, trí và thể. Ngoài việc luyện tập đòn thế để thân thể cường tráng, dẻo dai và khỏe mạnh, môn sinh Vovinam còn trau dồi một tâm hồn thanh cao, hiến ích, tự tin, can đảm, cao thượng, bất khuất và tình nhân bản theo lời dạy của võ sư Nguyễn Lộc "sống cho mình, giúp cho mọi người khác sống, sống cho mọi người".

Mười điều tâm niệm:

01/ Đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại.
02/ Trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên Việt Võ Đạo.
03/ Đồng tâm nhất trí, tôn kính người trên, thương mến đồng đạo.
04/ Tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ.
05/ Tôn trọng các võ phái khác, chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.
06/ Chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh.
07/ Sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.
08/ Kiện toàn một ý chí đanh thép, thắng phục cường quyền và bạo lực.
09/ Sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.
10/ Tự tin, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.

Tìm thêm: Cùng, luyện, Vovinam, -, Việt, , đạo,