Cuộc đời của Pi (Tiếng Việt)

  • Bản quyền: Freeware
  • Kích thước: 528 KB
  • Yêu cầu: Windows All
  • Nhà phát hành: Yann Martel
  • Đăng bởi: Tech24.soft
  • Ngày cập nhật: 30/01/2012
  • Bình luận:
Vote101
474
QA code Cuộc đời của Pi (Tiếng Việt)

Nhân vật chính của tác phẩm là cậu bé Piscine Molitor Patel, sau đó, cậu tự gọi mình là Pi. Pi là con trai của một chủ vườn thú tại vùng Pondicherry của Ấn Độ. Cậu say mê tôn giáo và cùng một lúc theo cả đạo Hindu, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa. Để tránh những biến cố chính trị, gia đình cậu chuyển toàn bộ vườn thú tới Canada trên một con tàu của người Nhật Bản. Con tàu đã gặp một cơn bão lớn và Pi lạc mất gia đình mình. Cậu sống sót trên chiếc thuyền cứu hộ cùng một con hổ Bengal có tên Richard Parker, một con linh cẩu và một con đười ươi và một con ngựa vằn. Cuối cùng, chỉ còn lại con hổ và cậu lênh đênh trên biển. Sử dụng những hiểu biết về nuôi dưỡng thú hoang, Pi đã duy trì sự sống của cả cậu và Richard Parker cho tới khi cả hai dạt lên một bờ biển.

 
 
Tôi đọc cuốn sách này sau khi đã được nghe rất nhiều lời khen tặng dành cho nó, và quả thật là cuốn sách cuốn hút đến mức rất khó lòng bỏ nó xuống khi đang đọc giữa chừng. Cuộc phiêu lưu trên biển của Pi là một cuộc đấu trí, đấu sức gay cấn giữa con người với thiên nhiên, giữa con người và thú dữ, giữa sự sống và cái chết. Trong đó, cuộc đấu trí giữa cậu bé Pi và con hổ Richard Parker chính là mấu chốt làm nên sự kịch tính của câu chuyện. Pi sâu sắc và dũng cảm hơn độ tuổi của cậu rất nhiều. Thay vì lựa chọn cách tưởng như là an toàn nhất là tránh xa con thú dữ thì cậu lại quyết định ở gần nó để chinh phục và chiến thắng nó từng bước. Lúc tiến lúc lùi, lúc cương lúc nhu, lúc là bạn bè lúc là đối thủ, hành trình chinh phục con thú dữ của Pi thật gay cấn và hấp dẫn khiến ta luôn muốn lật trang kế tiếp để biết điều gì xảy ra tiếp theo.
 
 
"Cuộc đời của Pi" khiến ta hiểu hơn về khả năng phi thường của con người, đó không chỉ là khả năng khuất phục thiên nhiên, hiểm họa mà còn là khả năng chiến thắng chính bản thân mình - chiến thắng nỗi sợ hãi, sự hèn nhát và yếu đuối bằng nghị lực và trí tuệ. Đó là chiến thắng khó khăn nhất và cũng là chiến thắng vinh quang nhất.
 
 
Tôi còn đặc biệt thích thú với những trang mô tả con đường Pi tìm hiểu và đến với đạo Hindu, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa giáo. Sự khác biệt giữa các tôn giáo dưới góc nhìn của cậu bé Pi hiện lên thật là ngộ nghĩnh. Đức Chúa dưới góc nhìn của một cậu bé sinh ra đã là tín đồ Hindu sao mà bình thường, trong khi các vị thần Hindu chẳng chết bao giờ thì ngài lại phải chịu đựng những đày đọa và cái chết. Còn con đường đến với vị thánh của đạo Hồi lại chẳng hề cao xa cầu kỳ, chỉ với một tấm thảm trải giữa sàn xưởng làm bánh mịt mù bột mì là có thể trò chuyện cùng thánh Allah. Nhưng, cho dù khác biệt thế nào, thì mọi tôn giáo cũng gặp nhau ở một điểm chung, như Pi đã trả lời khi bị phát hiện và bị xem là tội lỗi theo cả 3 tôn giáo cùng một lúc: "Mọi tín ngưỡng đến là chân lý. Con chỉ mong được yêu thương thượng đế mà thôi!".
 
Trước đây, tôi đã từng có dịp đọc qua kinh thánh, từng làm việc với một người Ấn Độ theo đạo Hindu và tìm hiểu chút ít về đạo Hồi nên khi đọc đến những chương này, tôi vô cùng thích thú khi thấy những cảm nhận của Pi... y chang những cảm nhận của tôi khi lần đầu tìm hiểu về những tín ngưỡng này. Thật là thú vị!