Active SMART 2.7.1.680 - Chuẩn đoán sức khỏe HDD

  • Bản quyền: Trial 30 days
  • Kích thước: 3.1 MB
  • Yêu cầu: Windows All
  • Nhà phát hành: Ariolic Software, Ltd
  • Đăng bởi: Tech24.soft
  • Ngày cập nhật: 11/05/2009
  • Bình luận:
Vote101
312
QA code Active SMART 2.7.1.680 - Chuẩn đoán sức khỏe HDD
http://files.ariolic.com/activesmart271.exe

Kỹ thuật S.M.A.R.T bao gồm khoảng 35 đặc tính và có thể giúp dò tìm khoảng 70% lỗi trong đĩa cứng, báo cáo cho người dùng biết thông qua màn hình BIOS hoặc qua một phần mềm chuẩn đoán, trước khi tình trạng có thể xấu hơn. Một trong số các phần mềm có tính ổn định, độ tin cậy tương đối cao là Active SMART của Ariolic Software

Ở khung trên cùng của cửa sổ Active SMART cho chúng ta thông tin sơ bộ về ổ đĩa cứng gồm: Model (loại đĩa cứng); Local (đĩa đó được quy định là Primary hay secondary; Master hay Slave); Capatity (dung lượng); Temp (nhiệt độ hiện thời của đĩa cứng); Status (tình trạng của đĩa cứng còn tốt hay có nguy cơ? Nếu bạn thấy OK màu trắng thì cứ yên tâm).

Phần dưới của cửa sổ Active SMART gồm các thẻ sau

- Disk info: Cho biết thông tin tổng quát về ổ đĩa cứng của bạn, trong đó phần quan trọng nhất là SMART: Enable có nghĩa là khả năng SMART đã được kích hoạt (dù bạn chưa kích hoạt nó trong BIOS Setup).

- SMART info: chứa các thông tin S.M.A.R.T đối với ổ đĩa cứng mà bạn lựa chọn. Có khoảng 35 đặc tính kỹ thuật khác nhau (ID), nhưng tùy vào hãng sản xuất mà Active SMART sẽ dò tìm và thông báo cho bạn gồm các mục sau:

+ ID: Chỉ số đặc tính S.M.A.R.T được tích hợp trong ổ đĩa cứng, tùy thuộc vào hãng sản xuất.
+ Attribute name: Tên của đặc tính.
+ T.E.C date: Ngày dự báo trước tình trạng vượt ngưỡng có thể xảy ra, điều này có thể dẫn đến trục trặc của ổ đĩa cứng.
+ Các cột Threshold (ngưỡng), Value và Worst ghi các trị số từ 1 đến 253.

Quan trọng nhất là các trị số ở cột Value. Các trị số trong cột Threshold phải luôn luôn nhỏ hơn trị số ở cột Value. Người dùng thiết lập các trị số theo ý mình, để Active SMART phát cảnh báo bằng cách bấm chuột vào nút hình vuông màu xanh, có chữ i màu trắng trong cột Attribute name hoặc bấm kép vào ngay trị số đó để có hộp thoại Custom notification settings. Nếu đánh dấu vào Whenever value changes thì Active SMART sẽ phát cảnh báo mỗi khi có sự thay đổi trị số ở mục này. Nếu đánh dấu vào When value equals và ghi trị số vào ô bên phải thì khi trị số của mục này đạt đến mức bằng với số bạn đã ghi, Active SMART sẽ phát cảnh báo. Còn nếu đánh dấu vào Never thì đương nhiên chương trình sẽ lặng lẽ, im lìm bỏ qua bất kỳ sự thay đổi nào. Nói chung, chúng ta nên thiết lập trị số nhỏ hơn Value để an toàn.

+ Cột Status: Cho biết tình trạng hiện tại của từng đặc tính được Active SMART đã kiểm tra, nếu tất cả đều OK màu xanh lá cây thì bạn cứ yên tâm. Nếu có dấu hiệu suy giảm giá trị của đặc tính thì nó biểu hiện bằng dấu mũi tên đỏ chỉ xuống, còn ngược lại là dấu mũi tên xanh chỉ lên.

- Preferences: đánh dấu vào:

+ Poll Drivers: sau đó điều chỉnh ở khung Every xác định cho Active SMART khoảng thời gian giữa hai lần kiểm tra ổ đĩa cứng.
+ Enable monitoring at Windows startup để kích hoạt việc kiểm tra khi Windows khởi động.
+ Exit if no errors detected để thoát chương trình nếu không dò tìm thấy lỗi.
+ Open Active SMART window at startup để mở cửa sổ chương trình này ra khi khởi động.