Sibelius 6.0.1.5

 • Bản quyền: Demo
 • Kích thước: 61.3 MB
 • Yêu cầu: Windows All
 • Nhà phát hành: Sibelius Software Ltd
 • Đăng bởi: Tech24.soft
 • Ngày cập nhật: 31/07/2009
 • Bình luận:
Vote
415
QA code Sibelius 6.0.1.5

Được đánh giá là một trong những phần mềm soạn nhạc hàng đầu hiện nay, Sibelius nay đã có bản 5.0 với những tính năng mới rất hữu ích cho người nhạc sỹ chuyên nghiệp và không chuyên.

 

Một số tính năng chính:

1. Ideas Hub - Thư viện ý tưởng

 

Là một tính năng mới cho phép ta lưu giữ, sử dụng các ý tưởng hay motif âm nhạc. Cùng với các ý tưởng của ta, chương trình còn cho ta 2000 ý tưởng sẵn có với nhiều thể loại âm nhạc. Chức năng này đặc biệt hữu ích cho việc giảng dạy và sáng tác âm nhạc.

 

Khi viết nhạc ta chợt nảy ra các motif hay ý tưởng về giai điệu, tiết tấu, phần đệm, hay vòng hoà thanh... Bây giờ, với công cụ này, thay vì bạn phải suy nghĩ làm gì với nó thì bạn chỉ việc nhấn một phím để lưu giữ vào Idea Hub sau đó sẽ sử dụng lại khi cần vào bất cứ bản nhạc nào. Chương trình sẽ tự động dịch giọng theo giọng của bạn.

 
Image Image

Các ý tưởng này có độ dài bất kỳ, ở bất cứ thể loại nào và có thể bao gồm nhiều nhạc cụ. Khi bạn đã lưu những ý tưởng này lại thì bạn có thể chỉnh sửa đặt tên và sau đó bạn có thể tìm lại một cách dễ dàng. Cửa sổ ý tưởng sẽ cho phép tìm kiếm theo tên gọi, nhạc cụ, hoá biểu, loại nhịp... và bạn có thể xuất ra và chia sẻ cho mọi người.

Image 

 

2. Hỗ trợ âm thanh:

Sibelius hỗ trợ bộ âm thanh Sibelius Sounds Essentials với hơn 150 tiếng được sưu tập từ các thư viện tiếng đỉnh cao như: Personal Orchestral, Garritan Jazz & Bigband, M-Audio Session... ở các thể loại âm nhạc như thính phòng, Pop, Rock, Jazz....

Bộ âm thanh này được tải bằng phần mềm Kontakt Player 2, đây là phần mềm mới nhất hỗ trợ cải tiến âm thanh. Nó có thể phát rất nhiều nhạc cụ cùng lúc (tuỳ thuộc vào máy tính của bạn), hỗ trợ effect (các hiệu ứng âm thanh).

Các âm thanh này sẽ phát tuỳ theo bản nhạc của bạn, nếu bạn thay đổi các ký hiệu âm nhạc như trường độ, tremolo, nhấn... thì khi nghe các bạn sẽ thấy âm thanh cũng thay đổi theo. Ngoài ra có thể mua thêm những bộ âm thanh khác phục vụ cho nhu cầu của mình.

 Image

3. VST & AudioUnits

VST (ở Windows và Mac) và Audio Units (chỉ ở Mac OS) là những công nghệ về âm thanh, hiệu ứng âm thanh và tiếng ảo chất lượng cao. Hàng loạt các phần mềm nhạc cụ ảo và plugins hiệu ứng âm thanh đã được phát triển và giờ đây Sibelius đã hỗ trợ sử dụng các bộ nhạc cụ ảo này. Vì vậy bạn sẽ không còn bị giới hạn bởi âm thanh của một bộ tiếng nào hết và có thể cài thêm bất cứ âm thanh nào bạn muốn như: EastWest Quantum Leap, Vienna Symphonic.... và tất nhiên bạn có thể dùng các tiếng nhạc cụ ở định dạng Kontakt 2.

 

4. Panorama

Panorama là cách xem bản nhạc kiểu mới và rõ ràng ở Sibelius. Thay vì xem bản nhạc ở các dòng kẻ và trang giấy thì giờ đây bạn có thể xem ở chế độ trải rộng, do vậy sẽ dễ dàng hơn khi soạn nhạc. Kéo và thả các dòng nhạc ở chế độ này sẽ không ảnh hưởng đến bản nhạc khi in ra, vì vậy bạn chỉ việc nghĩ đến nốt nhạc khi soạn chứ không phải lo gì đến dàn trang và bố trí dòng...

Sibelius Panorama

5. Làm việc với phân phổ dễ dàng hơn

Tạo các điểm “kiệu” trong phân phổ là việc làm hết sức quan trọng, vì nó sẽ giúp người nhạc công ra vào đúng và dễ dàng hơn khi chơi trong dàn nhạc lớn. Có thể hiểu đây là “kim chỉ nam” cho người nhạc công khi họ cần theo dõi các bè khác trong dàn nhạc. Chỉ đơn giản là copy đoạn nhạc mà bạn muốn xuất hiện ở chỗ kiệu và chọn Paste as Cue. Sibelius  sẽ làm tiếp cho bạn. Lúc này dòng nhạc vừa dán vào sẽ xuất hiện với kích cỡ nhỏ, tự động cho vào lớp (voice) thích hợp, dịch giọng tự động...

 Image

Nếu tổng phổ của bạn có nhiều nhạc cụ được chơi bởi một người, ví dụ như Percussion, hay người chơi 2 Saxophone... Bây giờ Sibelius sẽ tự động làmn cho bạn. Chỉ việc cho ký hiệu chuyển vào bất cứ đâu trong bản nhạc Sibelius sẽ thay đổi từ đó trở đi và thay đổi luôn cả tên, khóa, âm thanh, dịch giọng...

Image 

6. Điều khiển dàn trang hoàn hảo

Chèn trang trắng: Bạn có thể chèn bất cứ trang trắng nào và ở bất cứ đâu chỉ với 2 cú nhấn, sau đó thêm chữ, hình ảnh.. để tạo ra các trang bìa, hay các trang hướng dẫn...

Canh lề khác nhau cho mỗi trang: Bản nhạc của bạn không nhất thiết phải dùng chung một khoảng cách lề nhất định cho tất cả các trang. Bạn có thể tự đặt lề cho mỗi trang chẳng hạn như trang đầu thì co vào nhiều hơn để viết đầy đủ tên nhạc cụ còn các trang sau thì viết tắt cho đỡ chiếm chỗ của nốt nhạc.

House Styles (HT): Đây là chức năng đã có ở Sibelius cũ hơn, để lưu giữ các kiểu cách trình bày (phong cách riêng) của bạn để có thể sử dụng ở nhiều bản nhạc khác nhau. ở phiên bản này khi nhập (import) một HT hay copy từ nhiều bản nhạc khác nhau, Sibelius  chỉ thêm các ký hiệu như chữ, dòng, nốt nhạc, ký hiệu phụ.. mà không thay thế các ký hiệu hiện tại nếu chúng khác nhau. Bây giờ có thể chuyển các phong cách giữa các bản nhạc.

Đánh số uyển chuyển: Số trang, số ô nhịp và các ký hiệu phân đoạn khác bây giờ được hỗ trợ tối đa. Với ô nhịp bạn có thể sử dụng các ký tự khác để ghi (chẳng hạn trong phần dạo đầu hay đoạn chen) các ký hiệu như 1a, 1b, 1c... Khi sử dụng dấu quay lại thì số nhịp được hiển thị lần lượt như minh hoạ dưới đây: 

Image 

Sibelius giúp bạn đánh số trang, thay đổi định dạng số trang, giấu số trang... Ví dụ bạn có thể đánh số trang giới thiệu theo dạng i, ii, iii... hay a, b, c,... trong khi các trang nhạc là 1, 2, 3,... 

Các ký hiệu luyện tập (Rehearsal marks) được cải thiện, chảng hạn 1A, 2A, 3A... Và bạn có thể giấu đi số ô nhịp ở những nơi có ký hiệu luyện tập để bản nhạc dễ nhìn hơn.

 

7. Các công cụ mạnh khác.

Font nhạc Reprise

Reprise là font chép nhạc mới nhất của Sibelius. Nó là một tập hợp 9 font được soạn theo phong cách chép tay bổ xung thêm hai hiệu ứng đóng dấu (rubber-stamp) đẻ chép tên bài hoặc dòng chữ lớn. Các biểu tượng và ký tự đặc biệt được thêm vào để giúp ta chép các ký hiệu giống như khi chép tay. Đây là bộ font hay được sử dung trong nhạc Jazz, big band và nhạc Pop.

 Image

Tên nốt nhạc Opus

Font chép nhạc mới Opus cho phép bạn viết tên nốt ở trong hình nốt – thật lý tưởng khi bạn viết nhạc cho học sinh mới học nhạc.

 Image

Ký hiệu hợp âm

Thêm hai font nữa đẻ chép hợp âm là Opus Chords Sans và Opus Chords Sans Condensed. Hai font này có các ký tự hẹp tương tự như font Helvetica, đồng thời thêm một số ký hiệu khác để chép hợp âm.

Phân tích chức năng

Những người nghiên cứu âm nhạc và sinh viên giờ đây có thể viết các ký hiệu phân tích âm nhạc trong Sibelius với font Opus Function Symbols. Ngoài ra Sibelius cung cấp thêm các ký hiệu âm nhạc hiện đại.

Để lưu lại lời ca vào bản nhạc bạn có thể thêm một cách tự động từ một file văn bản (text). Sibelius  giúp bạn chia các từ theo lời ca một cách thích hợp và chuẩn xác (với tiếng Anh)

 Image

Plugins

Các tiện ích nhỏ đi kèm (plugins) ban giờ có thể undo một cách dễ dàng vì vậy bạn không phải thử nữa. Ngôn ngữ ManuScript được sử dụng để viết các plugins bây giờ hỗ trợ chùm ba, các loại hình nốt, thay đổi số ô nhịp, các nốt hoa mỹ, phiên âm lời ca, dãn nhạc cho vừa với thời gian để dùng trong nhạc phim... Với hơn 100 plugins thì Sibelius đã có thêm nhiều sức mạnh.

 

 Ngoài ra còn có những tính năng mới khác:

 • Thay đổi khóa nhạc ở bất cứ đâu khi bạn chuyển cao độ hay dịch dọng.

 • Chuyển giọng bất cứ hoá biểu nào

 • Thêm trang trắng vào trước hay sau trang nhạc (tạo những trang trống có chủ định khi chép những bản nhạc lớn)

 • Tính năng Go to Bar được cải thiện giúp đi đến bất cứ chương nào trong bản nhạc

 • Chọn và xoá khuông nhạc, trang, xuống dòng hay các dấu hiệu về dàn trang

 • Có thể xuất bản nhạc ra nhiều định dạng ảnh khác nhau.

 • Hơn 400 các loại nhạc cụ khác nhau

Tìm thêm: Sibelius, 6.0.1.5,