Unikey

  • Bản quyền: Free
  • Kích thước: 674 KB
  • Yêu cầu:
  • Nhà phát hành:
  • Đăng bởi: Tech24.soft
  • Ngày cập nhật: 17/09/2013
  • Bình luận:
Vote
137
QA code Unikey

http://www.fshare.vn/file/VVS8PNAOBC/

Unikey là chương trình gõ tiếng Việt Unicode rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam, ít tốn tài nguyên, nhiều tiện ích giúp unikey được yêu thích. Download unikey cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong các tài liệu Word, Excel và nhiều chương trình khác trên mọi hệ điều hành Window.
 

Unikey bộ gõ tiếng Việt thông minh

Dù có rất nhiều phần mềm hỗ trợ gõ tiếng việt mới ra mắt nhưng Unikey vẫn luôn là lựa chọn số một của người sử dụng, Unikey có nhiều tính năng hỗ trợ hầu hết các bảng mã tiếng việt, các thiết lập mặc định được tối ưu cho người dùng cuối, những tiện ích về xử lý văn bản, xử lý ngôn ngữ tiếng việt đều được tích hợp trong unikey.

Unikey là phần mềm mã nguồn mở, được đóng góp ý kiến từ cộng đồng, tác giả cũng thường xuyên nỗ lực cải tiến những tính năng, điều đó giúp cho Unikey ngày càng trở nên hoàn hảo hơn. Phiên bản cuối cùng được phát hành là 4.0 RC2 đã khắc phục một số vấn đề tồn tại trước đó.

Các cải tiến trong Unikey 4.0 RC2:

Đây là bản Unikey mới nhất hoạt động tốt trong cả môi trường Windows 64-bit (kể cả Windows Vista/7 64-bit), hỗ trợ gõ tiếng Việt trong các trình duyệt web rất tốt bao gồm cả Google Chrome, Firefox. Ngoài ra trên Internet Explorer, Unikey có thể chạy mà không tắt chế độ bảo vệ. Đây là ba cải tiến đáng nhắc đến nhất của unikey 4.0 RC2.

 


Bảng điều khiển của phần mềm unikey 4.0 RC2 khi chạy
trong Windows Vista 32-bit

 

Ngoài bản cài đặt tác giả còn cung cấp các bản chạy trực tiếp (Portable), người dùng chỉ việc giải nén và bấm vào biểu tượng Unikey quen thuộc là có thể thoải mái gõ tiếng Việt. Sau đó bạn có thể thiết lập chế độ khởi động cùng windows, mỗi khi bạn mở máy tính Unikey sẽ tự chạy và có biểu tượng chữ "V" ở góc phải trên thanh công cụ, đây cũng là tính năng hữu ích với những người thường xuyên phải làm việc với văn bản.

 

Sự khác biệt của Unikey so với những bộ gõ tiếng việt khác

Sử dụng ít tài nguyên: Có thể dễ dàng nhận thấy Unikey chỉ chiếm khoảng 3Mb bộ nhớ khi chạy và gần như không tiêu tốn CPU, điều này làm cho ngay cả những máy tính cấu hình yếu nhất cũng có thể chạy được Unikey, trong một số trường hợp dù máy tính của bạn rất mạnh thì cũng nên sử dụng Unikey và hãy dành thể tài nguyên sẽ dùng cho các ứng dụng chuyên biệt đòi hỏi nhiều tài nguyên.

Xử lý nhanh: Được phát triển trên ngôn ngữ C++, vì vậy nó được kế thừa nhiều đặc tính nổi bật và khác biệt về tốc độ xử lý, người dùng không cẩm nhận được sự can thiệp của Unikey vào thao tác bàn phím.

Ít khi gây lỗi: Unikey quản lý và cấp phát bộ nhớ rất tốt, nhờ đó mà tỉ lệ lỗi này được giảm thiểu ở mức rất thấp, cho dù thời gian hoạt động của chương trình là bao lâu, không có báo cáo chính thức nhưng ghi nhận từ chúng tôi là tỉ lệ lỗi không đáng kể. Nếu ai đã từng sử dụng Vietkey có thể cảm nhận được sự khó chịu khi cứ thường xuyên phải đóng các chương trình soạn thảo và thoát khỏi Vietkey để giải phóng bộ nhớ đệm trước khi muốn thực hiện tiếp công việc của mình.

Tính năng gõ tắt tuyệt vời: Tính năng này thực sự hữu ích với tất cả chúng ta đặc biệt những người thường xuyên phải làm việc với văn bản, nhân viên chăm sóc khách hàng cần chat với khách hàng... thay vì phải gõ hàng chục ký tự thì với Unikey chúng ta chỉ cần gõ 2,3 ký tự tuỳ theo sự định nghĩa trước của mình.  Tính năng gõ tắt của Unikey sẽ làm thời gian gõ giảm đáng kể, tăng hiệu suất công việc lên tới hàng chục lần. Tác giả còn cho phép người dùng định nghĩa nhiều loại macro cho các loại văn bản khác nhau.

Cách xử lý viết hoa, viết thường khi gõ tắt cũng rất tinh tế và thông minh. Ví dụ khi bạn gõ "chxh" kết quả sẽ là  "cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt nam" nhưng khi bạn gõ "Chxh" thì Unikey sẽ tự điều chỉnh thành: "Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam", khi gõ "CHXH" thì tất cả các chữ được viết hoa "CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA...", sự xử lý ngữ nghĩa này giúp cho chúng ta trình bày văn bản đẹp, đúng chuẩn.

Tính năng chuyển đổi bảng mã: Khi có một văn bản mà bảng mã không phải kiểu mã mong muốn, không phổ biến, bạn có thể sử dụng tính năng chuyển đổi của Unikey để chuyển thành kiểu mã khác theo ý mình, chỉ đơn giản bằng việc bôi đen đoạn văn bản và bấm đồng thời CTR + F9


Unikey đã được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của chương trình unikey 4 là chạy nhanh và có tính ổn định cao. Bộ gõ download unikey tương thích với rất nhiều phần mềm hỗ trợ Unicode...

 

Bảo Nam

 
 

 

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT

Download Unikey

1. Hướng dẫn sử dụng unikey từ cơ bản đến nâng cao

Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với Uni Key, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và Uni Key sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Tìm hiểu: Hướng dẫn sử dụng unikey từ cơ bản đến nâng cao


2, Khắc phục hiện tượng bộ chuyển mã unikey không hiển thị biểu tượng trong system tray của Windows

Trong quá trình sử dụng download unikey trên Windows XP, đôi lúc bạn sẽ gặp phải hiện tượng: mặc dù Uni Key đã chạy rồi nhưng trên khay hệ thống (system tray) của Windows lại không hề có biểu tượng, vì thế gây khó khăn trong việc sử dụng Dowloadunikey. Để khắc phục hiện tượng trên trước tiên bạn cần phải tắt unikey bằng cách sau:

- Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del để cửa sổ Windows Task Manager xuất hiện
- Tại đây bạn chọn thẻ Processes rồi tìm đến tên unikeyNT.exe trong cột Image Name.
- Tiếp đến nhấp phải chuột vào nó và chọn mục End Process.

Công việc còn lại của bạn bây giờ chỉ là chạy lại chương trình unikey mà thôi, biểu tượng sẽ tự động xuất hiện trong khay hệ thống.

 

3. Thủ thuật gõ tắt trong unikey

Nếu bạn làm việc trên văn bản, bảng tính,... có nhiều từ, cụm từ lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn có thể chọn phương án Copy-Past như mọi người cóthể nghĩ ra. Tuy nhiên, đó là cách làm thủ công, và sẽ trở nên khó khăn khi có quá nhiều từ lặp lại. Giải pháp cho trường hợp này là dùng tính năng gõ tắt của bộ gõ Tiếng Việt unikey.

Tìm hiểu: Sử dụng tính năng gõ tắt trong unikey

 

4. Cài đặt chương trình chính:

 

Để có thể sử dụng VietKey tối thiểu cần phải có 2 file: VKNT.EXE và VKNTDLL.DLL, copy 2 file này vào một thư mục bất kỳ và chạy VKNT.EXE, unikey 4.0 RC2 sẽ được khởi động và đã có thể dùng để gõ tiếng Việt.

Có thể tạo ShortCut trong Desktop để khởi động VietKey một cách nhanh chóng.

VietKey đầy đủ bao gồm các tệp sau: VKNT.EXE - VKNTDLL.DLL - VKNT.HLP - VKNT.FON

Để đọc được hướng dẫn sử dụng (Help) và hiện thị đúng tiếng Việt trong mục định nghĩa viết tắt (AutoText) thì trong hệ thống phải có font tiếng Việt VK Sans Serif ( Mã TCVN 5712 ) , nếu font này chưa có thì Vietkey sẽ tự động nạp font ( chỉ nạp tạm thời vào bộ nhớ mà không copy vào hệ thống ) mỗi khi thực hiện hiện chức năng trợ giúp (Help) hoặc định nghĩa gõ tắt (AutoText) với điều kiện trong thư mục chứa VKNT.EXE phải có file VKNT.FON.

Nếu có bộ đĩa cài đặt đầy đủ, dùng chương trình download unikey Setup để cài đặt Vietkey và các font chữ đi kèm, quá trình này sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn đối với người mới sử dụng unikey 4.0 RC2 lần đầu. Các chương trình cài đặt đều chạy trong cả Windows 95 và Windows NT.

 

5. Hướng dẫn thủ thuật unikey

 

unikey đang dần thay thế chương trình Vietkey trên các máy tính của người Việt bởi unikey không ngừng được cải thiện và nâng cấp những tính năng hay. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu hướng dẫn thủ thuật unikey có thể bạn chưa biết.

 

Tìm hiểu: Hướng dẫn thủ thuật unikey

 

Cài đặt Font tiếng Việt:


1. Font hệ thống:

* Có thể cài đặt Font hệ thống bằng cách nhấn phím phải chuột vào tệp SYSFON.INF trong đĩa cài đặt VietKey rồi chọn INSTALL.

* Bạn cũng có thể Cài Font hệ thống bằng cách Copy đè các Font hệ thống tiếng Anh bằng tiếng Việt (Các hệ điều hành Windows thường dùng 3 font hệ thống là vgasys.fon, vgafix.fon, sserife.fon, trong đĩa 1 của bộ cài đặt ABC có 3 font này nhưng đã được Việt hoá).

Đây là cách đơn giản nhất , copy đè 3 file vgasys.fon, vgafix.fon, sserife.fon vào thư mục Windows onts (Win95), Winnt onts (WinNT 4.0) hoặc Windowssystem (Win 3.x, WinNT 3.x), các font này chỉ copy đè được nếu bạn khởi động Windows ở chế độ DOS. Trong trường hợp Windows NT cài đặt ở chế độ NTFS thì bạn không thể khởi động được từ chế độ DOS, có thể copy đè bằng cách sau:

Đổi tên thư mục WinNTFonts thành WinNTFontluu, khởi động lại và copy 3 file hệ thống vào thư mục này, sau đó đổi lại WinNTFontluu thành WinNTFonts như cũ và khởi động lại máy.

2. Font khác:

Bạn có thể cài Font tiếng Việt khác hiện có trên thị trường theo nhu cầu sử dụng của bạn để dùng chung với unikey 4.0 RC2.

Giao diện

download unikey 4.0 RC2 có 3 giao diện khi chạy là cửa sổ Menu chính, icon trong Taskbar và icon luôn nổi trên Desktop. Khi bạn khởi động lần đầu tiên, unikey 4.0 RC2 sẽ chạy với giao diện cửa sổ Menu chính cho đến khi nào bạn thay đổi cách hiển thị.

Icon Taskbar: Trong bảng Menu chính, nhấn Mouse vào nút Taskbar. Vietkey sẽ thu nhỏ lại thành 1 icon trong khay đồng hồ và có chử "V" nếu đang trong chế độ đánh tiếng Việt hay chử "E" nếu trong chế độ đánh tiếng Anh. Bấm phím trái Mouse vào icon để chuyển đổi bàn phím. Bấm phím phải Mouse để hiển thị Menu rút gọn.

Icon nổi: Trong bảng Menu chính, nhấn Mouse vào nút On Top. unikey 4.0 RC2 sẽ thu nhỏ lại ở góc trái màn hình và luôn luôn hiện diện.

Bạn có thể bấm Mouse vào tiêu đề và kéo thả biểu tượng Uni Key 4.0 RC2 đến vị trí mới, vị trí nầy sẽ được tự động nhớ cho các lần chạy sau.

3. Chuyển đổi bàn phím:

- Bạn có thể chuyển đổi bàn phím bằng cách chọn mục "Telex", "Vni" hay "Tiếng Anh" trong bảng Menu chính.
- Bạn bấm phím trái Mouse lên Icon trong Taskbar hay biểu tượng nổi có chử "V" hay "E" để chuyển đổi bàn phím.
- Bạn cũng có thể bấm 2 phím Alt+shift khi cần chuyển đổi nhanh.

 

Cách Cài đặt Unikey:

- Sau khi bạn download unikey về máy tính của bạn ( giả sử bạn lưu file download trên ổ D:)
- Gọi thực hiện File D: UnikeyDisk1Setup.exe (D: là tên của ổ đĩa bạn lưu file)
- Chọn Next (vài lần) để đến cửa sổ cài đặt như bên dưới.
- Nhấn nút Browse để chọn thư mục cài đặt (nếu đã cài đặt trước Vietkey thì chọn trùng với thư mục của Vietkey đó).
- Nhấn Next (vài lần) để tiếp tục chọn các tùy chọn trong quá trình cài đặt.
- Sau khi cài đặt xong cần khởi động lại máy tính.

Chọn sử dụng bộ mã Unicode:

- Nếu cửa sổ unikey không hiển thị trên màn hình thì nhấn nút phải chuột trên biểu tượng của Unikey  trên taskbar.
- Chọn Hiện cửa sổ Unikey
-Đánh dấu Textbox Vietnam Interface, và Textbox Khởi động nhanh để có giao diện tiếng Việt và Unikey tự động thu nhỏ trên Taskbar khi khởi động lại máy tính.
- Bấm vào nút Kiểu gõ để chọn kiểu gõ tiếng Việt (VNI hoặc Telex)
- Bấm vào nút Bảng mã để chọn bảng mã Unicode dựng sẵn TCVN 69: 09 2001 (có thể chọn nhanh bằng: bấm phải mouse trên biểu tượng , chọn Unicode)
- Bấm vào nút Taskbar để thu nhỏ Unikey.
Như vậy là đã hoàn thành thao tác cài đặt và cấu hình cách gỏ cơ bản cho Unikey.

Notes: Unikey 4.0 RC2 có 2 phiên bản khác nhau, một bản dành cho Window 32 Bit và một bản cho Window 64 Bit!
Trong Unikey 4.0 RC2 thì chữ RC là viết tắt của “Release Candidate”, nghĩa là phiên bản gần như đã hoàn thiện, chỉ chờ ngày phát hành bản chính thức.

Bảng hướng dẫn chi tiết Cách sử dụng bộ gõ tiếng việt:

Kiểu gõ TELEX

Bảng 1. Các phím gõ tiếng Việt của kiểu gõ TELEX

 

 

Phím Dấu
s Sắc
f Huyền
r Hỏi
x Ngã
j Nặng
z Xoá dấu đã đặt. Ví dụ: toansz = toan
w Dấu trăng trong chữ ă, dấu móc trong các chữ ư, ơ.
Chữ w đơn lẻ tự động chuyển thành chư ư.
   
dd đ
ee  
oo  
[ Gõ nhanh chữ ư
] Gõ nhanh chữVí dụ:

tieengs Vieetj = tiếng Việt
dduwowngf = đường

 Kiểu gõ VNI

Kiểu gõ VNI sử dụng các phím số để gõ chữ tiếng Việt.

Bảng 2. Các phím gõ tiếng Việt của bộ chuyển mã VNI

Phím     Dấu
1 sắc
2 huyền
3 hỏi
4 ngã
5 nặng
6 dấu mũ trong các chữ â, ê, ô
7 dấu móc trong các chữ ư, ơ
8     dấu trăng trong chữ ă
chữ đ
0 xóa dấu thanh. Ví dụ: toan21 = toán, toan10 = toan

Ví dụ:

tie6ng1 Vie6t5 = tiếng Việt
d9u7o7ng2 = đường
 

Hi vọng khi dowload unikey 4.0RC2, bộ gõ chuyển mã tiếng Việt này dùng, các bạn sẽ thấy tiện dụng và hữu ích hơn.

Nếu phần mềm unikey phiên bản cũ đang dùng bị lỗi, hoặc gặp trục trặc về tính tương thích với Windows Vista/7, bạn hãy mau chóng tải unikey về (download unikey) (bản chạy trực tiếp mà không cần cài đặt).

Lưu ý: Trước khi xài unikey, bạn cần đóng biểu tượng Uni key của phiên bản cũ trên khay hệ thống (bằng cách nhấp phải chuột vào biểu tượng và chọn “Kết thúc”), hoặc gỡ bỏ luôn phiên bản cũ.

Sau khi download unikey về máy và giải nén file zip vào một thư mục nào đó, bạn mở thư mục con unikey32 (với phiên bản dành cho Windows 32-bit), hoặc unikey64 (với phiên bản dành cho Windows 64-bit), rồi bấm đôi vào file unikeyNT.exe để kích hoạt unikey

Ngoài unikeyNT.exe, trong thư mục vừa giải nén chỉ còn hai file khác là UKHook40.dll và keymap.txt.


Chúc các bạn thành công!
 

Tìm thêm: ,